Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO qua các thời kỳ chia sẻ từ ZiPPO Việt Nam

Chỉ cần nghe từ ZiPPO, hầu như ai cũng biết đó là chiếc bật lửa. Nổi tiếng là vậy, nhưng lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO như thế nào qua các thời kỳ, không phải người nào cũng biết. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, để thấy rằng, ZiPPO mang trong mình bao thăng trầm, bao dấu ấn trải dài hai thế kỷ. Rồi chúng ta sẽ trân trọng hơn những giá trị nhân văn ở từng mẫu ZiPPO.

Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO – Câu chuyện không đơn thuần chỉ là sáng chế

Câu chuyện về gia đình George G. Blaisdell nhiều thăng trầm
Câu chuyện về gia đình George G. Blaisdell nhiều thăng trầm

Mỗi sản phẩm bất kỳ ra đời hầu như đều xuất phát từ đam mê, từ nghiên cứu và sáng chế của nhà khoa học. Mô típ đó không phải là tất cả. Chiếc bật lửa ZiPPO đầu tiên bắt nguồn từ nghịch lý. Đúng, nghịch lý về cuộc đời “Cha đẻ”, nghịch lý về xã hội.
Một thời kỳ rất dài, và đến tận bây giờ, người ta vẫn tự hỏi, nếu không có những nghịch lý thì liệu có câu chuyện về lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO không? Chắc chắn là không. Chúng ta cùng tìm hiểu cuộc đời của George G. Blaisdell sẽ rõ.
George G. Blaisdell sinh ngày 5 tháng 6 năm 1895 tại Bradford, Pennsylvania – một tiểu bang vùng Đông Bắc nước Mỹ. Gia đình ông thuộc hàng trung lưu, sở hữu xưởng gia công kim khí. Cha ông nổi tiếng ở vùng đất nhỏ này, ông không phải chịu cảnh thiếu thốn như nhiều đứa trẻ khác. Thế nhưng, tính cách cùng định của ông làm đảo lộn mọi thứ mà cha ông tưởng đã là khuôn khổ.
George G. Blaisdell không hề muốn tới trường, ông ghét việc học. Một đứa trẻ chỉ 12 tuổi mà bỏ học thì sẽ làm gì? Cha ông bất lực trước sự ngang bướng, lì lợm của con trai. Và cuối cùng phương án được cha ông quyết định là gửi ông vào một trường quân sự.
Người cha những tưởng kỷ luật ngặt nghèo nơi đây sẽ rèn giũa được con mình. Nhưng không, dường như George G. Blaisdell không thích hợp với cái gì có tính “quy luật”. Ông trốn khỏi trường sau 1 năm theo học, trước khi người ta buộc phải đuổi ông.

Lịch sử thương hiệu bật lửa ZiPPO có thể bắt đầu từ đây
Lịch sử thương hiệu bật lửa ZiPPO có thể bắt đầu từ đây – Xưởng gia công kim khí của gia đình nhà Blaisdell. Khi mà cha của George G. Blaisdell không còn cách nào khác tống ông vào khu xưởng chế tạo. Người cha chỉ hy vọng con trai không lêu lổng bên ngoài, và làm được cái gì đó cũng còn hơn chỉ đi chơi. Nhưng hoàn toàn trái ngược suy nghĩ của cha, George G. Blaisdell tỏ ra có năng khiếu và đam mê với những mẩu sắt thép. Ông được rèn luyện nhiều kỹ năng về nghề để rồi sau này ông thành công với ZiPPO.
Cuộc sống của gia đình nhà Blaisdell cùng triệu triệu dân thường đang yên ổn thì chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra. Gia đình ông phá sản như mọi công ty khác.
Cuộc chiến qua đi, George G. Blaisdell tiếp quản sản nghiệp của gia đình. Mọi khó khăn không thể vượt qua. Ông đành bán công ty đi, dùng toàn bộ số tiền đầu tư vào ngành dầu mỏ. Nhưng rồi cuộc đại khủng hoảng tại Mỹ cuốn trôi gia tài ít ỏi còn lại của ông cùng toàn bộ nền kinh tế vào vòng xoáy. Ông mất trắng trong khi gia đình bao nhiêu người không còn nguồn thu nhập nào.
George G. Blaisdell bị dồn vào thế cùng đường, ông liều lĩnh vay mượn bạn bè thành lập công ty ZiPPO. Mọi người cho rằng ông điên rồ bởi khi đó ngoài thực phẩm nuôi sống con người hàng ngày thì chẳng gì có thể bán nổi.
Vậy mà ông thành công, chiếc bật lửa ZiPPO chính hãng đầu tiên ra đời khiến người ta tò mò, rồi say mê. Những người đàn ông nhất định phải thử khi thấy vật dụng quá độc đáo. Lịch sử ra đời hộp quẹt ZiPPO đã bắt đầu dấu mốc quan trọng trong một hành trình dài.

Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO – mẫu Classic

thương hiệu hộp quẹt ZiPPO được kể tại cửa hàng đầu tiên bán ZiPPO
Lịch sử thương hiệu hộp quẹt ZiPPO được kể tại cửa hàng đầu tiên bán ZiPPO

Chiếc bật lửa đầu tiên được George G. Blaisdell chế tạo thành công mang vẻ thô kệch, chưa thực sự được trau chuốt. Nhưng điều này gây ấn tượng mạnh mẽ và hiện nay vẫn đang được trưng bày tại Bảo tàng ZiPPO ở Bradford.
Lịch sử nhãn hiệu bật lửa ZiPPO Classic này đã làm nên giá trị không thể đong đếm bằng tiền. Nên nhiều nhà sưu tầm trên thế giới từng ao ước cũng không thể sở hữu. Công ty ZiPPO hiện nay xem đây là kỷ vật truyền thống của ZiPPO. Những người lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng này mong muốn ZiPPO phiên bản đầu tiên luôn nhắc nhớ một thời kỳ đầy gian truân, nghịch lý đã góp phần đưa đến thành công của hôm nay.
Sau chiếc bật lửa hiệu ZiPPO đầu tiên, hàng ngàn mẫu ZiPPO Classic đã được sản xuất. Những người đàn ông thượng lưu Mỹ và châu Âu hứng khởi đón nhận. Giá bị đẩy lên cao đến nỗi không ai thuộc tầng lớp bình dân có cơ hội sở hữu. Bật lửa ZiPPO hàng hiệu đã trở thành hiện tượng. Một trong những cửa hàng đầu tiên bán ZiPPO thành điểm hẹn của nhiều người đàn ông thượng lưu lúc bấy giờ.

Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO – Mẫu dành riêng cho quân đội

Mẫu Replica từng được sản xuất hàng loạt phục vụ quân đội Mỹ
Mẫu Replica từng được sản xuất hàng loạt phục vụ quân đội Mỹ

Thật khó tưởng tượng có một sản phẩm nào lại được chế tạo ra dành riêng cho quân đội ngoại trừ vũ khí, quân trang. Vậy mà cái tên ZiPPO được người ta nhắc đến hàng ngày trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.
Lịch sử nhãn hiệu hộp quẹt ZiPPO, mẫu Replica tái hiện hoàn cảnh của chục năm về trước, khi chiếc ZiPPO đầu tiên ra đời. Dù không phải là cùng quẫn, dù không còn lo góp nhặt từng đồng, nhưng George G. Blaisdell cũng trong tình trạng căng thẳng. Quân đội Mỹ ép phải có đủ số lượng bán cho họ, nghịch lý chính là ở đây. Ông không muốn, không tham vọng nổi tiếng trong cuộc chiến. Nhưng chống đối đồng nghĩa với mất trắng. George G. Blaisdell đã phải dừng tất cả đơn hàng trong nước hay cung cấp đi châu Âu, tập trung sản xuất mẫu ZiPPO Replica.
Tại sao quân đội Mỹ lại cần quẹt lửa ZiPPO đến như vậy? Khó tin cho bất kỳ người dân nào không sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ. Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ – một quốc gia từ khi khai sinh đã tôn trọng đặc biệt quyền riêng tư, sở thích, tôn giáo của từng người dân. Bởi đơn giản chính những điều đó tạo nên sức mạnh cho họ.

Bật lửa ZiPPO chính hãng
Tham gia cuộc chiến ở một miền đất nhiệt đới xa xôi như Việt Nam, Mỹ khó lòng thu phục nhân lực. Họ nghĩ ra đủ lời hứa hẹn, cung cấp vật chất “tận răng”, khơi gợi sự đam mê khám phá trong giới trẻ. Mà thời kỳ đó, ZiPPO đang là đỉnh cao của trào lưu phong cách Mỹ. Họ quyết bằng mọi giá có đủ ZiPPO phát cho từng người lính tham chiến.
Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO Replica đơn giản như vậy. Đồng thau nguyên khối là nguyên liệu duy nhất, không chạm khắc cầu kỳ. Nhưng chất lượng đánh lửa thì phải hoàn hảo. Bởi lính chiến dùng ZiPPO trong những điều kiện thời tiết ngặt nghèo, có mưa bão, gió lớn. Thậm chí phải đảm bảo va đập mạnh vẫn không bị hư hỏng. Hãng đáp ứng được điều đó, nên tận bây giờ, một số bật lửa được tìm thấy trong đống đổ nát sau chiến tranh vẫn lên lửa tốt.
Những người lính Mỹ khi sang đến Việt Nam mới ngỡ ngàng. Tất cả không như những gì chính quyền đã nói. Họ thực sự ở trong hoàn cảnh bi đát, rủi ro giữa hai làn đạn, giữa bệnh tật xứ nhiệt đới mà họ chưa từng biết. Bật lửa ZiPPO hàng hiệu không còn là món đồ chơi để thể hiện như khi trên đất Mỹ, mà trở thành vật cứu sinh. Họ nuối tiếc, căm giận chính quyền. Và họ chỉ biết ghi nhớ lên thân chiếc bật lửa chính hãng ZiPPO . Chính vì vậy, trong khi tìm hiểu về lịch sử nhãn hiệu quẹt lửa ZiPPO, nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những giá trị nhân văn to lớn từ vật dụng đơn giản này.
Bao địa danh, bao câu chuyện đẫm máu và nước mắt được khắc lên vỏ bật lửa hàng hiệu ZiPPO. Khi hòa bình lập lại, những chiếc bật lửa chính là nhân chứng tố giác nhiều điều khủng khiếp. Dường như nhiều gia đình Mỹ không thích nhắc về lịch sử ra đời hộp quẹt ZiPPO giai đoạn này, bởi gợi lại cho họ quá nhiều đau thương.
Có một thời kỳ, khi ở Sài Gòn quân nhân Mỹ nhiều hơn cả người Việt, ZiPPO khá phổ biến. Các mẹ, các chị được tặng những chiếc bật lửa quý nhưng cũng chỉ dùng để nhóm lửa thổi cơm.

Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO – Những mẫu khắc bằng bàn tay người thợ thủ công
Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO – Những mẫu khắc bằng bàn tay người thợ thủ công

Tại Sài Gòn thời kỳ đó còn có một dịch vụ khá độc đáo. Đó là khắc tên, khắc hình ảnh lên thân vỏ chiếc bật lửa. Cũng giống như khắc chữ lên bút máy vậy. Hầu hết những người sử dụng dịch vụ này là quân nhân Mỹ. Họ khắc tên một địa phương của Việt Nam – Nơi họ vừa sống trở về sau trận chiến. Họ khắc những lời nhớ nhung, rồi tìm cách gửi ZiPPO về Mỹ làm quà cho bạn gái.
Thợ khắc có thể là thủ công hoặc thợ máy. Khắc thủ công được chuộng hơn và cũng tinh xảo hơn, đẹp hơn nhưng mất thời gian chờ đợi, thường thì vài ngày đến 1 tuần. Có những người lính để bật lửa lại khắc rồi mãi không đến lấy. Đó là câu chuyện thường tình, và thợ khắc hiểu rằng người lính ấy đã không còn cơ hội quay về. Khi chiến tranh qua đi, đây trở thành lịch sử thương hiệu bật lửa ZiPPO – Những mẫu đặc biệt nhất trên thế giới. Có người thợ khắc đã gìn giữ rồi tìm cách trao lại cho gia đình của người lính Mỹ như một kỷ vật quý giá.
Giai đoạn thăng trầm thứ hai của thương hiệu ZiPPO đã đi qua như thế. Để ngày nay nhiều gia đình Mỹ cũng như toàn thế giới vẫn cảm ơn ZiPPO đã để lại những vật chứng giá trị. ZiPPO Replica hiện được trưng bày tại bảo tàng chiến tranh ở cả Mỹ và Việt Nam.
Đây cũng là giai đoạn đáng nhớ nhất trong lịch sử thương hiệu hộp quẹt ZiPPO mọi thời kỳ. Vì vậy tại bảo tàng ZiPPO của hãng, nhiều mẫu được đưa về từ Việt Nam được lưu giữ cẩn thận.

Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO – Những mẫu mã ZiPPO tạo bước đột phá

Chiến tranh thế giới kết thúc, mọi mảnh đất hoang tàn, đổ nát. Nhưng công ty ZiPPO lại thu về nguồn tài chính khổng lồ. Đó là nhờ số lượng vô cùng lớn sản phẩm bán cho quân đội Mỹ.
George G. Blaisdell đã hào phóng và trích phần không nhỏ giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó là bắt đầu một thời kỳ xây dựng thương hiệu ZiPPO trở thành công ty lớn mạnh nhất nước Mỹ và nổi tiếng trên toàn cầu. Trong lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO, thời điểm này có nhiều mẫu mã đắt đỏ và ấn tượng nhất.
Nhiều ý tưởng táo bạo, độc đáo được các nhà thiết kế tài ba của ZiPPO đưa ra trong giai đoạn này. Một trong những ý tưởng đó là sự hợp tác với các thương hiệu khác.

 • Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO Harley Davidson đặc biệt nhất mọi thời đại

Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO và Harley Davidson – Một sự hợp tác không thể tuyệt vời hơn
ZiPPO và Harley Davidson – Một sự hợp tác không thể tuyệt vời hơn

Liệu lúc ký bản hợp tác với công ty chuyên sản xuất mô tô Harley Davidson, những người đứng đầu ZiPPO có tin tưởng thành công? Bởi bấy giờ, hãng xe này đang ở điểm đáy của sự nghiệp. Xe mô tô được các nhà chế tạo Nhật Bản tung ra thị trường châu Âu và Mỹ khiến Harley Davidson không thể địch nổi. Hãng chuẩn bị phá sản thì ZiPPO gợi ý thương vụ hợp tác hình ảnh.
Thành công chắc hẳn không nằm ngoài dự tính của ông chủ ZiPPO. Những bật lửa khắc hình ảnh chiếc mô tô vô cùng thu hút, khác lạ. Cơn lốc Harley Davidson đem về cho ZiPPO khoản lợi nhuận kếch sù. Nhưng cứu nguy thương hiệu xe mô tô này thì quả là không ai nghĩ đến.
Trong lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO qua các thời kỳ, đây là giai đoạn hoàng kim của thương hiệu ZiPPO.

 • ZiPPO Marlboro

Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO Marlboro hình cao bồi tạo thành cơn sốt trên toàn cầu
ZiPPO Marlboro hình cao bồi tạo thành cơn sốt trên toàn cầu

Cũng là một thương vụ hợp tác, nhưng ZiPPO và Marlboro đến sau ZiPPO và Harley Davidson nhiều năm. Tính chất của thương vụ này cũng hoàn toàn khác. ZiPPO và Marlboro lúc quyết định khai thác hình ảnh chung đã quá nổi tiếng. Marlboro lúc đó gần như thống lĩnh thị trường thuốc lá Mỹ, châu Âu cùng nhiều nước châu Á. ZiPPO thì đang trên đà của đỉnh cao sự nghiệp.
Những người lãnh đạo 2 công ty đình đám này đã có quyết định tuyệt vời nhất ghi dấu một thời kỳ khó quên trong lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO. Chiếc bật lửa ZiPPO Marlboro tạo thành cơn sốt không chỉ ở Mỹ mà trên toàn cầu. Nhưng họ không sản xuất nhiều, có thể đó là bí quyết. Bây giờ, những mẫu tái bản cũng vậy, mỗi năm chỉ một số lượng sản phẩm nhất định được bán ra. Và người sưu tầm ZiPPO vẫn mong chờ với niềm đam mê cháy bỏng.

 • Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO dành riêng cho phái đẹp

Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO - Mẫu nhỏ xinh dành riêng cho phái đẹp
Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO – Mẫu nhỏ xinh dành riêng cho phái đẹp

Khi những chiếc bật lửa ZiPPO chính hiệu đã được nam giới ở hầu khắp các nước biết đến, đam mê. Hãng bắt đầu một chiến dịch mới để mở rộng thị trường cùng đối tượng khách hàng. Những người đứng đầu cho rằng ZiPPO đang bỏ ngỏ phân khúc người dùng là phụ nữ. Tại sao không nghĩ đến điều này, khi mà thời hiện đại các cô gái vô cùng cá tính, mạnh mẽ chẳng thua gì nam nhi.
ZiPPO Slim ra đời và ngay lập tức được chú ý bởi hình dáng thanh mảnh, gọn nhẹ khác hẳn với những dòng ZiPPO trước. Không chỉ nhiều cô gái say mê, mà nam giới cũng thích thú.
Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO mẫu Slim này thực sự đặc biệt nhất. Và chứng tỏ rằng những người lãnh đạo công ty ZiPPO có một tầm nhìn chiến lược rất lớn. Bất kỳ mẫu mã nào tung ra cũng làm hàng triệu người say mê, thích thú. Vì vậy, có thể nói từ khi xuất hiện chiếc bật lửa đầu tiên, chưa bao giờ ZiPPO thất bại.

 • ZiPPO chiếm lĩnh thị trường khó tính nhất thế giới

Bật lửa ZiPPO xuất Nhật thật đặc biệt
Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO xuất Nhật thật đặc biệt

Không nằm ngoài dự đoán, Nhật Bản – Một thị trường nổi tiếng khó tính với bất kỳ sản phẩm hàng hóa nào, chưa sôi sục vì ZiPPO. Người dân Nhật nhìn những làn sóng ồn ào trên thế giới như thể nhìn điều xa lạ. Họ dò xét mọi khía cạnh, tính toán kỹ càng lợi ích kinh tế, sức khỏe…Và rồi họ cũng quyết định sẽ nhập khẩu chiếc bật lửa của thương hiệu Mỹ. Nhưng là mẫu đặt riêng, họ không dùng ZiPPO đang được bán ở mọi nước khác.
ZiPPO xuất Nhật ra đời một cách đầy thận trọng như vậy. Những nguyên liệu, phụ kiện ZiPPO từ nhà máy tại Mỹ đạt tiêu chuẩn rất cao rồi vẫn cần thẩm định chất lượng của Nhật Bản. Nhất là phần nhiên liệu đốt, người Nhật sợ tất cả cái gì không tốt cho sức khỏe, xăng lại là thứ dễ gây ảnh hưởng nhất.
Cuối cùng những chiếc ZiPPO cũng vượt qua mọi rào cản kỹ thuật để ghi lại nhãn hiệu bật lửa ZiPPO một sản phẩm hoàn hảo. Người Nhật đã công nhận chiếc bật lửa thần kỳ này, họ dùng mọi lúc mọi nơi. Dân sưu tầm ZiPPO ở Nhật còn chiếm một tỷ lệ lớn trên toàn thế giới.
ZiPPO xuất Nhật cũng có lúc dư thừa sản lượng đơn hàng, và được đưa sang một số nước khác trong đó có Việt Nam. Nhưng mẫu này luôn khan hiếm, nếu cần khách hàng đều phải đặt trước vài tuần. Tại đại diện ZiPPO Việt Nam, danh sách khách hàng đặt và chờ ZiPPO dòng xuất Nhật này luôn dài dằng dặc.

Lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO – Bước ngoặt của nhận diện tuổi ZiPPO

Chỉ nghiên cứu về thông tin tháng năm sản xuất của một chiếc ZiPPO đã cho ta nhiều điều thú vị. Theo đó, lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO theo thời gian có những đổi thay. Cụ thể là:

 • Những chiếc bật lửa đầu tiên

Ở đáy của những chiếc ZiPPO đầu tiên ghi bằng sáng chế
Ở đáy của những chiếc ZiPPO đầu tiên ghi bằng sáng chế

Từ năm 1933, công ty ZiPPO đã xin cấp được bằng sáng chế cho bật lửa và bắt đầu sản xuất hàng loạt. Những chiếc hộp đựng được ghi chữ ZiPPO, còn bật lửa vẫn chưa khắc gì, chỉ ghi: Patent pending nghĩa là bằng sáng chế chờ cấp hoặc Patent 2032695 nghĩa là bằng sáng chế 2032695 . Tình trạng này kéo dài đến tận những năm giữa thập niên 40. Nên hầu hết muốn xác định lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO những phiên bản này đều phải dựa trên kiểu dáng.

 • Giai đoạn thứ hai

Từ giữa thập niên 40 đến năm 1957, công nghệ chế tạo ZiPPO đã tiến lên một bước mới. Từng chiếc bật lửa trước khi xuất xưởng đều được khắc logo và mã vào đáy. Việc xác định lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO của từng mẫu mã đơn giản hơn. Nhưng tất cả vẫn mang tính chung chung mà không có ngày tháng cụ thể.

 • Giai đoạn thứ ba

Một thời gian ZiPPO sử dụng gạch để nhận biết năm sản xuất - lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO
Một thời gian ZiPPO sử dụng gạch để nhận biết năm sản xuất

Bắt đầu từ năm 1958, ZiPPO được đóng dấu năm sản xuất vào mộc đáy của chiếc bật lửa. Hãng đã dùng bộ ký hiệu riêng để nhìn vào là biết rõ năm sản xuất. Theo số liệu thống kê, giai đoạn này hãng đã dùng 6 bộ ký hiệu là: chấm tròn, gạch đứng, gạch huyền, gạch sắc, số La mã và số Ả rập. Vì thế những phiên bản thời kỳ này còn được gọi là ZiPPO La mã.
Mục đích của công ty lúc đó là để dễ dàng kiểm soát chất lượng sản phẩm, bảo hành. Bởi khi một chiếc ZiPPO đưa về những trung tâm bảo hành sẽ không biết thuộc năm tháng nào. Và tuổi thọ ZiPPO thực tế ra sao khó mà thống kê.
Từ giai đoạn này, các mã số trờ thành dấu hiệu vô giá để những nhà sưu tầm biết được ghi lại ra đời bật lửa ZiPPO mà mình đang sở hữu. Việc trao đổi, mua bán những chiếc ZiPPO quý cũng thuận tiện hơn.

 • Giai đoạn thứ tư

ZiPPO được thiết kế lại về logo thương hiệu
Logo ZiPPO thay đổi, có phần cách điệu và bay bổng

Vào cuối thập niên 70, cùng với nhiều thay đổi trong mẫu mã, kích thước, ZiPPO được thiết kế lại về logo thương hiệu. Và từ năm 1980, logo mới được đóng vào mộc đáy của bật lửa.

 • Giai đoạn thứ năm

Những năm sau này ZiPPO dùng chữ cái từ A đến L để nhận biết tháng sản xuất
Những năm sau này ZiPPO dùng chữ cái từ A đến L để nhận biết tháng sản xuất

Từ tháng 7 năm 1986, ZiPPO có sự thay đổi lớn trong việc nhận diện tháng năm sản xuất, việc tham khảo lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO từ những năm này dễ dàng và khoa học. Hãng bổ sung ký hiệu về tháng sản xuất vào mộc đáy. Ký hiệu này là chữ A đến L đại diện cho từ tháng 1 đến tháng 12. Ví dụ trên mộc đáy ghi chữ B và số 12, nghĩa là chiếc bật lửa đó được sản xuất vào tháng 2 năm 2012.
Riêng phiên bản giới hạn ZiPPO Limited ký hiệu mộc đáy được dập khác đi. Đó là những biểu tượng, dòng chữ không giống tất cả mẫu mã khác, tuy vẫn dựa trên bộ ký hiệu định sẵn.
Dòng ZiPPO Armor cũng có chút khác biệt là trên mộc đáy có kèm theo biểu tượng chữ A lồng bên trong một chiếc khiên.

Phụ kiện ZiPPO được thay thế như thế nào?

Những người đã có nhiều kinh nghiệm về chơi ZiPPO và hiểu biết về lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO đều nắm rõ nguyên lý hoạt động của vật dụng này. Vì mỗi một bộ phận rất nhỏ cũng là một câu chuyện kỹ thuật chế tạo, cách dùng đúng. Nhưng người mới sử dụng còn bỡ ngỡ, khi ZiPPO không giống bất kỳ chiếc bật lửa thông thường nào trên thị trường.
ZiPPO đánh lửa nhờ cơ chế đặc thù, từ chiếc bánh răng tinh xảo, bấc nhỏ xíu và công phu với sợi kim loại quấn kèm, viên đá bé tí ti nếu không để ý khó mà thấy…Dù nhỏ nhưng mỗi phụ kiện đều được nghiên cứu tính toán kỹ càng, khoa học.

Tham khảo đại diện ZiPPO Việt Nam tại: CÁCH SỬ DỤNG BẬT LỬA ZIPPO

Ngọn lửa ZiPPO đầy ma lực có được từ đâu?
Ngọn lửa ZiPPO đầy ma lực có được từ đâu?

Thế nên, ngọn lửa từ ZiPPO không dễ gì tắt được, trừ khi bạn thổi từ trên xuống, hay đơn giản là đóng nắp lại. Việc bật đánh lửa cũng “lạ lùng” khi một âm thanh đặc trưng vang lên. Ngọn lửa ZiPPO cháy bằng một sợi bấc đặc biệt nên màu xanh thật đẹp. Việc giữ nhiên liệu trong phần ruột tưởng đơn giản mà vô cùng cầu kỳ, miếng bông gòn tẩm đầy nhiên liệu để ngấm vào bấc nhưng lại không hút chất lỏng. Thế nên những người nghiên cứu về lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO mới cho rằng chính miếng bông này là “bí truyền” của gia đình nhà Blaisdell .
Câu chuyện về miếng bông chỉ là câu chuyện vui. Nhưng bí quyết thì thực sự đúng, không hãng bật lửa nào biết được vì sao khi thay bất kỳ phụ kiện nào không chính hãng vào ZiPPO là không thể lên lửa đẹp.
Thế nên việc thay thế phụ kiện cho ZiPPO cũng cần đúng kỹ thuật:

 • Thay bông và bấc

Việc thay bông và bấc cho ZiPPO cũng cần đúng kỹ thuật
Việc thay bông và bấc cho ZiPPO cũng cần đúng kỹ thuật

Khi bông đã không còn “ngậm” nhiên liệu đốt và bấc cháy gần hết là đã đến lúc cần thay. Bạn cần chuẩn bị: bông, bấc mới cùng kéo và nhíp.
Trước hết bạn tháo tung phần ruột ZiPPO ra, loại bỏ bông và bấc cũ đi. Phần buồng đốt đang rỗng, bạn dùng khăn nhỏ mềm lau sạch để loại bỏ những cặn bẩn. Tiếp đến sẽ luồn bấc mới vào từ buồng đốt xuống. Sau cùng bạn mới bắt đầu chèn bông.
Mỗi chiếc ZiPPO đều cần 2 miếng bông làm nhiệm vụ giữ nhiên liệu, bạn phải khéo léo để tim bấc đúng giữa thì xăng mới lên đều giúp việc đánh lửa dễ dàng được. Rồi bạn chèn thêm bông để cố định bấc sau khi uốn. Tiếp đến phải sử dụng đến nhíp bạn mới kéo và điều chỉnh được độ cao của bấc. Cần chú ý chiều cao của bấc chỉ bằng lỗ thông gió cao nhất của buồng đốt thì ngọn lửa mới đẹp, lại đỡ tốn xăng.
Phần việc cuối cùng là bạn lắp ráp lại ruột ZiPPO. Trải nghiệm cảm xúc khi bật lửa ngọn lửa xanh và tiếng kêu quen thuộc của chiếc ZiPPO.
Mọi công đoạn thay bấc và bông khá dễ với người nhiều kinh nghiệm. Nhưng nếu bạn chưa biết cũng chẳng phải đơn giản. Vì vậy tốt nhất nếu bạn sở hữu một chiếc ZiPPO quý như ZiPPO Sterling phiên bản cũ, chúng tôi khuyên bạn nên mang đến trung tâm bảo hành ZIPPO. Họ sẽ giúp bạn một cách chuyên nghiệp nhất, chi phí cũng không cao.

 • Thay bánh xe, đá lửa, bản lề

Riêng việc thay bánh xe hay bản lề ZiPPO, bạn cần đưa ra thợ chuyên nghiệp
Riêng việc thay bánh xe hay bản lề ZiPPO, bạn cần đưa ra thợ chuyên nghiệp

Những phụ kiện này không dễ dàng thay thế như bấc và bông. Vì phải tháo tung ZiPPO, nên cần có dụng cụ chuyên dùng. Bạn đừng mạo hiểm đi mua đồ về tự làm. Có thể bạn sẽ đánh mất chiếc đinh tán bé xíu, chờn rãnh nhỏ trong ruột.
Trung tâm bảo hành ZiPPO chính hãng đủ đồ nghề và có kỹ thuật, họ sẽ thay thế nhanh chóng cho bạn mà chỉ tính tiền phụ kiện thôi. Bạn cũng sẽ yên tâm không bị thay phụ kiện giả kém chất lượng.

Tìm hiểu thêm về lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO tại các diễn đàn

Nếu đam mê, bạn có thể tìm hiểu lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO trên nhiều diễn đàn
Nếu đam mê, bạn có thể tìm hiểu lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO trên nhiều diễn đàn

Hiện nay, nhiều hội sưu tầm ZiPPO đã thành lập những diễn đàn riêng. Nếu bạn cũng có niềm đam mê với chiếc bật lửa này, hãy tham dự. Còn vô vàn câu chuyện xung quanh ZiPPO đáng để nghe, để biết. Bạn sẽ thấy nhiều giá trị nhân văn ẩn chứa đằng sau từng giai đoạn của lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO qua các thời kỳ.
Và một điều thú vị nữa là bạn có cơ hội chiêm ngưỡng, trao đổi, sở hữu nhiều mẫu ZiPPO quý giá không hề có bán trên thị trường. Nhiều nhất vẫn là những chiếc bật lửa đã từng lưu lạc trong chiến tranh tại miền Nam Việt Nam hay cuộc chiến vùng Thái Bình Dương.

ZiPPO chính hãng mua ở đâu?

Mua ZiPPO chính hãng tại đại diện ZiPPO Việt Nam để đảm bảo chất lượng
Mua ZiPPO chính hãng tại đại diện ZiPPO Việt Nam để đảm bảo chất lượng

Khó mua được ZiPPO chính hãng, đây là lo lắng của nhiều người ở những năm cuối thế kỷ trước. Bởi lúc đó, hàng hóa mang thương hiệu quốc tế còn rất khó khăn thâm nhập thị trường nước ta. Nhưng bây giờ thì khác, ZiPPO đã có đại diện chính hãng tại Việt Nam. Không còn cảnh người đam mê sưu tầm phải chờ đợi, tốn nhiều tiền đặt hàng qua con đường “xách tay” đầy rủi ro.
Bạn có thể truy cập trang website hoặc gọi hotline để tìm hiểu thêm chi tiết.
Câu chuyện về lịch sử ra đời bật lửa ZiPPO – Những mẫu được khắc thời kỳ chiến tranh có làm bạn quan tâm? Hiện nay, tại đơn vị bán sản phẩm chính hãng, bạn cũng có thể yêu cầu khắc lên thân vỏ để làm quà tặng. Tất nhiên không còn những người thợ thủ công dành nhiều giờ để làm việc này. Máy khắc Laser hiện đại giúp chiếc bật lửa mang dòng chữ sắc sảo, đẹp. Đây là món quà ấn tượng, hấp dẫn để bạn tặng cho người thân có thú vui sưu tầm hay đơn giản để hút thuốc.

Tìm hiểu thêm: CÁC HÃNG BẬT LỬA NỔI TIẾNG

Mua ZiPPO chính hãng tại đại diện ZiPPO Việt Nam
Mua ZiPPO tại đại diện chính hãng, bạn còn được miễn phí vận chuyển, thanh toán sau khi nhận sản phẩm. Bạn sẽ không lo lắng về hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Đại diện ZiPPO chính hãng còn đổi trả cho bạn miễn phí nếu mẫu không đúng cam kết.
Đặc biệt nhất, ZiPPO luôn được bảo hành trọn đời lỗi sản xuất. Định kỳ bảo dưỡng lau chùi buồng đốt và phần ruột. Bạn cũng không phải vất vả, chỉ cần một cuộc điện thoại, trung tâm bảo hành phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.
Ngoài ra, đại diện ZiPPO chính hãng tại Việt Nam còn tư vấn cho bạn một mẫu mã bật lửa hợp phong thủy. Bản thân bật lửa theo quan niệm người dân châu Á đã là mang đến may mắn rồi. Như ông bà đi chùa đầu năm thường mua bật lửa lấy lộc. ZiPPO màu sắc nào hợp mệnh, hợp tuổi của bạn càng giúp vượng khí tràn đầy, xua tan những xui xẻo, rủi ro. Bạn có thể dùng ZiPPO như một vật phong thủy tuyệt vời bên mình. Con đường sự nghiệp, học hành của bạn nhờ vậy luôn mở rộng.
Đặc biệt những người mệnh Mộc và mệnh Thổ, một chiếc bật lửa vô cùng hữu ích cho bạn. Bởi theo thuyết âm dương ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Bản chất nóng của lửa giúp hỗ trợ người mệnh Mộc bình an, thuận lợi trên bước đường công danh. Riêng người mệnh Thổ thì Hỏa là “bùa hộ mệnh” thu hút tài lộc. Người mệnh Thổ chọn ZiPPO màu đồng thau cũng là màu phù hợp nhất.

Tham khảo đại diện ZiPPO Việt Nam tại: BẬT LỬA ZIPPO CHÍNH HÃNG

ĐẠI DIỆN ZIPPO VIỆT NAM
Lịch sử ZiPPO thật thú vị. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng ta chỉ có thể tìm hiểu những điều trên. Nếu bạn có thời gian cùng niềm đam mê, hãy khám phá thêm và chia sẻ nhé.