Tìm hiểu nhà máy sản xuất bật lửa Zippo Bradford PA chính hãng tại Mỹ

Bạn đang sở hữu 1 chiếc bật lửa Zippo Bradford PA, liệu bạn có phải là tín đồ Zippo chân chính? Bạn có biết nhà máy sản xuất Zippo ở đâu và nguồn gốc ra đời của chúng ra sao, hãy cùng Zippo Việt Nam làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Cha đẻ của bật lửa Zippo Bradford PA là ai

Bật lửa Zippo chính hãng tại Mỹ
Bật lửa Zippo Bradford PA chính hãng tại Mỹ

Không khó để bắt gặp những chiếc ZiPPO Classic, hay mẫu dành riêng cho quân đội Mỹ ZiPPO Sterling tại Việt Nam. Người đã tạo nên những sản phẩm này không ai khác đó là George Grant Blaisdell. Ông sinh năm 1895, tại Bradford, Pennsylvania, là con trai của Philo và Sara Blaisdell. Nơi ông sinh sống hiện là tòa nhà Congress Street và Blaisdell Avenue ở Bradford.
Blaisdell rất ghét phải đến trường học, sau khi ông học hết lớp 5, cha gửi ông tới một học viện quân sự, không lâu sau đó ông bất ngờ bị sa thải. Sau khi trở về nhà, ông làm việc trong công ty gia đình Blaisdell Machinery Company. Đây cũng là nơi ông học được nhiều kỹ năng, giúp ông tạo nên bật lửa Zippo Bradford PA đầu tiên.

Lịch sử ra đời nhà máy sản xuất bật lửa Zippo Bradford PA

Trụ sở nhà máy sản xuất bật lửa Zippo Bradford PA
Trụ sở nhà máy sản xuất bật lửa Zippo Bradford PA

Năm 1932, trong một lần hút thuốc lá tại hiên nhà của Bradford Country Club, Blaisdell đã gặp và trò chuyện với 1 doanh nhân địa phương Dick Dresser, khi ông này đang cố gắng sử dụng một vật kỳ lạ trông giống một chiếc bật lửa để châm thuốc.
Chính chiếc bật lửa này là nguồn cảm hứng để ông phát minh ra Zippo. Hộp quẹt hiệu ZiPPO Marlboro, ZiPPO Limited lần lượt ra đời, nó có thể chịu được gió rất tốt, ngọn lửa cháy mạnh mẽ.
Năm1933, chiếc bật lửa Zippo Bradford PA đầu tiên ra mắt thị trường, với giá bán 1,95$. Cho đến ngày nay, mỗi bật lửa Zippo như ZiPPO Harley Davidson đều được bảo hành mãi mãi.
Thời điểm bắt đầu sản xuất hộp quẹt Zippo Bradford PA, ông cũng chẳng có nhiều tiền, phải đi nhờ vả người này người nọ để có tiền mở nhà máy sản xuất. Không một ai thực sự tin tưởng vào ý tưởng của ông và cho rằng, điều đó thật điên rồ, ngốc nghếch. Khi mà vào thời kỳ đại khủng hoảng, giá một chiếc bật lửa vớ vẩn đó có thể nuôi sống cả một gia đình trong một khoảng thời gian dài.

Quá trình phát triển nhà máy

Mộc đáy khắc đầy đủ thông tin về nhà máy sản xuất bật lửa Zippo
Mộc đáy khắc đầy đủ thông tin về nhà máy sản xuất bật lửa Zippo Bradford PA

Tìm hiểu về: CÁCH NHẬN BIẾT ZIPPO THẬT GIẢ

Chiếc bật lửa Zippo Bradford PA đầu tiên được George G. Blaisdell bắt đầu sản xuất từ cuối năm 1932, cho đến đầu năm 1933 thì hoàn thành. Nó được khắc dòng chữ do chính tay George G. Blaisdell thực hiện và hiện được trưng bày tại Bảo tàng Zippo.
Ban đầu nhà máy Zippo chỉ có 3 người làm việc, được đặt tại tòa nhà Rickerson và PrydeBuiding tại Bradford, Mỹ. Toàn bộ quá trình để tạo nên 1 chiếc Zippo hoàn chỉnh, bao gồm sản xuất, lắp ráp phụ kiện ZiPPO, trang trí bề mặt vỏ, làm sạch, đánh bóng, đóng hộp đi kèm, tất cả đều thực hiện tại nhà máy Bradford.
Những năm sau đó, ZiPPO Replica đã trở nên rất phổ biến, rồi tiếp đến là mẫu ZiPPO La Mã. Blaisdell đã mua lại nhiều tòa nhà ở đường Barbour để xây dựng và mở rộng nhà máy sản xuất. Ông cũng tài trợ nhiều chương trình, từ thiện giúp đỡ cư dân.
Năm 1946, nhà máy bật lửa Zippo Bradford PA dừng lại mọi việc sản xuất để tập trung sửa chữa một vấn đề được phát hiện, đó là đá lửa được sử dụng với ánh sáng nhẹ hơn.
Năm 1949, Zippo mở một nhà máy thứ hai đặt tại Niagara Falls, Ontario, Canada. Tuy nhiên, nó đã phải đóng cửa vào năm 2002.

Tham khảo về: CÁC HÃNG BẬT LỬA NỔI TIẾNG

Hộp quẹt Zippo được lính Mỹ sử dụng vào thời chiến tranh Việt Nam
Bật lửa Zippo chính hiệu được lính Mỹ sử dụng vào thời chiến tranh Việt Nam

Tham khảo thêm: LỊCH SỬ RA ĐỜI BẬT LỬA ZIPPO

Năm 1953, một nhà máy hoàn chỉnh đầu tiên của ông đi vào hoạt động trên đường Congress Street ở phố Bradford. Tại đây, cho phép họ chế tạo ra những chiếc bật lửa Zippo cao cấp tốt hơn, mạ chrome như ZiPPO Armor, ZiPPO Slim. Cho đến nay, công ty Zippo được tiếp quản và điều hành bởi cháu trai của George Grant Blaisdell.
Tất cả đại lý, nhà phân phối bật lửa Zippo Bradford PA được sự cho phép của hãng sẽ trực tiếp nhận hàng từ nhà máy tại Bradford. Bên cạnh đó, họ cho phép can thiệp và thiết kế mẫu mã bên ngoài tùy vào từng khu vực thị trường, văn hóa và sở thích của của khách hàng ở mỗi quốc gia.
Trong chiến tranh Việt Nam, đã có hàng ngàn chiếc ZiPPO xuất Nhật theo chân lính Mỹ vào nước ta. Nhưng đến Việt Nam, Zippo đối với người lính không chỉ là 1 chiếc bật lửa thông thường, nó còn là vật để xua đi nỗi sợ hãi, trống trải những khi cô quạnh.
Bật lửa Zippo authentic với nhiều người, nó còn mang ý nghĩa quan trọng hơn cả, là giá trị to lớn của 1 thương hiệu lịch sử, có tuổi đời hàng trăm năm, trải qua bao thăng trầm của thế giới.
Đại diện Zippo Việt Nam đã góp nhặt và tổng hợp các thông tin từ nhiều kênh, nhiều nguồn khác nhau trên toàn thế giới, với hy vọng có thể chia sẻ thêm một số thông tin về nhà máy sản xuất bật lửa Zippo chính hãng – quá trình hình thành và phát triển.

Tham khảo đại diện ZiPPO Việt Nam tại: Bật lửa ZIPPO chính hãng

Đại diện Zippo Việt NamNgắm nhìn những mẫu bật lửa ZiPPO đắt nhất thế giới

Hiện nay có nhiều Zippo giả, hàng nhái kém chất lượng. Chúng giống hệt sản phẩm chính hãng về mẫu mã tới 99% nhằm đánh lừa người mua, đa phần lớn những loại này xuất xứ từ Trung Quốc. Do đó, để được mua bật lửa Zippo Bradford PA, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với ĐẠI DIỆN ZIPPO VIỆT NAM để được tư vấn, hỗ trợ 24/7.